เป็นเวลาหลายเดือนในช่วงปี 2563 ที่ผ่านมา ที่เราเห็นหน้ากากอนามัยอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่ : ท่อระบายน้ำ ถนน ชายหาดและสวนสาธารณะ

ตอนนี้ เราเรียนรู้ว่ามีหน้ากากอนามัยกี่ล้านชิ้นที่ทิ้งลงสู่มหาสมุทรของเรา

ดร. Teale Phelps Bondaroff ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ OceansAsia กล่าวว่า “เมื่อพลาสติกเข้าสู่สิ่งแวดล้อมทางทะเลแล้ว การนำออกมานั้นทำได้ยากมาก”

กลุ่มอนุรักษ์ทางทะเลได้ติดตามจำนวนหน้ากากอนามัยที่ลอยขึ้นฝั่งบนเกาะห่างไกลทางตอนใต้ของฮ่องกงตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโคโรนาไวรัส

Bondaroff บอกว่า “ประมาณ 6 สัปดาห์หลังจากที่ Covid-19 ระบาดขึ้นในฮ่องกง ราวๆ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ เราเริ่มพบหน้ากาก และมันเยอะมากมาก สิ่งที่น่าประหลาดคือ เราไม่พบหน้ากากอนามัยก่อน Covid”

หน้ากากอนามัยที่เราใช้กันอยู่ทำมาจากโพลีโพรพีลีนซึ่ง Bondaroff อธิบายว่าเป็นเส้นใยบางๆ ของพลาสติก เขาบอกว่า “ความจริงคือ เราเริ่มพบหน้ากากอนามัยที่แตกตัวออกซึ่งบ่งชี้ถึงปัญหาที่แท้จริงที่ว่า ไมโครพลาสติกเกิดจากหน้ากากอนามัย”

พลาสติกชิ้นเล็กๆ เหล่านี้สามารถคงอยู่ในมหาสมุทรได้เป็นเวลาหลายร้อยปีซึ่งเป็นอันตรายต่อปลาและยังก่อมลพิษทางอากาศ Bondaroff บอกว่า “คำถามที่เราไม่สามารถตอบได้คือ มีหน้ากากอนามัยกี่ชิ้นที่ทิ้งลงในมหาสมุทรของเรา เราไม่รู้”

OceansAsia ได้ทำการศึกษาเพื่อค้นหาคำตอบและเผยแพร่ผลการศึกษานี้

ในจำนวนหน้ากากอนามัย 52,000 ล้านชิ้นที่ผลิตออกมาทั่วโลกในปี 2563 คาดว่ามีอยู่ราว 1,560 ล้านชิ้น ถูกทิ้งและหลุดรอดสู่มหาสมุทรของเราในปี 2563 นี้ ผลคือ เกิดมลพิษพลาสติกในทะเลเพิ่มขึ้น 4,680 ถึง 6,240 เมตริกตัน

Bondaroff กล่าวว่า ในการคาดประมาณ เราใช้ตัวเลขอัตราการสูญเสียแบบพื้นฐานที่สุดที่ 3% และน้ำหนักเฉลี่ย 3 ถึง 4 กรัม สำหรับหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวที่ทำมาจากโพลีโพรพีลีน

“หน้ากากอนามัย 1,560 ล้านชิ้น ที่ลงสู่มหาสมุทรของเราในปี 2563 จะอยู่ยาว เป็นเวลา 450 ปีหรือมากกว่านั้น และจะแตกออกเป็นชิ้นเล็กๆ”

รายงาน Masks On The Beach ระบุว่า ยอดขายทั่วโลกของหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นจากประมาณ 800 ล้านดอลลาร์ในปี 2562 เป็น 1,660 ล้านดอลลาร์ในปี 2563

Bondaroff บอกว่า “สิ่งสำคัญคือ เราต้องทำให้ผู้คนปลอดภัยแต่ในขณะเดียวกัน หน้ากากอนามัยก็ส่งผลกระทบที่ยาวนานต่อสิ่งแวดล้อมของเรา เราก็เจอมันบนชายหาด และนี่เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของวิกฤตมลพิษพลาสติกในภาพรวมที่กำลังทำลายมหาสมุทรของเรา”

รายงาน Masks On The Beach เรียกร้องให้ผู้คนสวมหน้ากากอนามัยที่ใช้ซ้ำได้ทุกครั้งที่ทำได้ กำจัดหน้ากากอนามัยอย่างมีความรับผิดชอบและลดการใช้หน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวลง นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้รัฐบาล:

  • ดำเนินนโยบายที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการใช้หน้ากากอนามัยที่ใช้ซ้ำได้ เช่น การเผยแพร่คู่มือหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการผลิตและการใช้หน้ากากอนามัยที่ใช้ซ้ำได้อย่างเหมาะสม
  • ส่งเสริมนวัตกรรมและการพัฒนาทางเลือกที่ยั่งยืนแทนหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียว
  • ไม่สนับสนุนการทิ้งขยะโดยการเพิ่มค่าปรับ และให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับวิธีกำจัดหน้ากากอนามัยอย่างรับผิดชอบ
  • ปรับปรุงระบบการจัดการขยะเพื่อลดการปล่อยทิ้งหน้ากากอนามัยออกสู่สิ่งแวดล้อม

แปลเรียบเรียงจาก https://www.thedenverchannel.com/news/national/more-than-1-5-billion-masks-believed-to-have-entered-oceans-in-2020?fbclid=IwAR39Tf3y7zYhNLFIS8CdVSwTQxKwxK0IS8AdNYVRjOlFnGdG1hImwDauj0k เขียนโดย Amanda Brandeis